ReadyPlanet.com
dot
ค้นหา / Search


  [Help]
dot
dot
สินค้าราคาพิเศษ / Promotion
dot
ชุดของขวัญ (สินค้าเป็นชุด) / Gift Sets (Set items)
dot
ของใช้คุณแม่ / Maternity
dot
เครื่องปั้มนม อุปกรณ์ให้นมแม่ / Breast pumps
Pragnancy Band & Postpartum Band / เข็มขัดพยุงครรภ์ & ผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด
กระเป๋าคุณแม่ กระเป๋าเก็บความเย็น / Diaper bags & Cooling bags
ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดของเด็ก / Baby Household Care
กระเป๋าป้องกันขโมย / Anti-theft Bags
หุ่นยนต์ทำความสะอาด / Robot cleaner
ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรค / Anti-Bacteria
dot
ของใช้เด็ก / Baby
dot
รถเข็นเด็ก / Stroller
คาร์ซีท / Car Seats
เก้าอี้เด็ก เปลเด็ก / High chairs & Swings
เตียงเด็ก เตียงไม้ / Baby beds & Playpens
เฟอร์นิเจอร์สำหรับเด็ก / Kid Furnitures
ขวดนม จุกนม แปรงล้าง / Bottles & Teats
จุกหลอก ยางกัด / Pacifiers & Teethers
ถ้วยหัดดื่ม อุปกรณ์ทานอาหาร / Dishes & Cups
เครื่องอุ่นนม เครื่องนึ่งขวดนม / Warmers & Sterilisers
เสื้อผ้าเด็ก / Baby Clothes
ผ้ากันเปื้อนสำหรับเด็ก / Baby Bib
ผ้าอ้อมเด็ก / Baby Diapers
อุปกรณ์อาบน้ำเด็ก / Bathing
แปรงฟัน หวี ตัดเล็บ สำลี / Toothbrush, Comb & Cliper
สำลีและผ้าเปียก / Cotton & Wipes
เครื่องนอนเด็ก หมอนกันสะดุ้ง / Bedding
อุปกรณ์วัดอุณหภูมิ / Thermometers
อุปกรณ์กันยุง / Mosquitos Repellent
อุปกรณ์ป้องกันสำหรับเด็ก / Safety Accessories
dot
ของเสริมพัฒนาการเด็ก / Toys
dot
ของเล่นเด็กเสริมพัฒนาการ / Toys
ตุ๊กตา / Dolls
ของเล่นไม้ / Wood Toys
โมบาย โปรเจคเตอร์ / Mobile & Projector Toys
สมุดระบายสี สติ๊กเกอร์ / Painting Books & Stickers
แผ่นรองคลาน เบบี้ยิม / Play Mats & Baby Gyms
dot
ตะกร้าสินค้า / Shopping Cart
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00บาท
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
บทวิจารณ์สินค้า / Reviews
คำถามที่พบบ่อย / FAQ
บทความ / Articles
dot
สมาชิก / Members
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot


Instagram


ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเลือกซื้อรถเข็นเด็ก

รถเข็นเด็กเป็นหนึ่งในของใช้เด็กที่คุณพ่อ-คุณแม่ในประเทศไทยเริ่มนิยมมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ในต่างประเทศทั้งยุโรปและอเมริกา รถเข็นเด็กเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องมี (Must-Have) และเป็นของใช้เด็กที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจนกระทั่งเด็กสามารถเดินได้ หรือประมาณ 3-4 ปี รถเข็นเด็กมีหลายรูปแบบแตกต่างกัน การจะเลือกรถเข็นเด็กให้เหมาะสมนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายด้าน กล่าวโดยสรุป คือขึ้นอยู่กับ รูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละครอบครัวที่ไม่เหมือนกัน

ปัจจัยที่ควรคำนึงถึงเมื่อเลือกซื้อรถเข็นเด็ก 

- บริเวณที่อยู่อาศัย หรือลักษณะพื้นที่ที่คุณใช้ชีวิตประจำวัน ถ้าคุณอยู่ในตัวเมืองที่มีคนจำนวนมาก คุณอาจเลือกรถเข็นเด็กที่กระทัดรัด ต้องการพื้นที่น้อยในการเคลื่อนตัว ถ้าอยู่ในบริเวณที่มีเนื้อที่กว้างขวาง คุณอาจเลือกรถเข็นเด็กโดยที่ไม่ต้องกังวลถึงเรื่องเนื้อที่การใช้งาน

- รูปแบบการเดินทาง ถ้าคุณเดินทางโดยรถส่วนตัวเป็นส่วนใหญ่ คุณอาจเลือกรถเข็นเด็กที่สามารถวางคาร์ซีทได้ ลูกน้อยของคุณจะได้ไม่ต้องตื่นงอแง เมื่อคุณถึงที่หมายและต้องเปลี่ยนที่นอนของลูกจากคาร์ซีทมาเป็นบนรถเข็นเด็ก 

- ลักษณะอากาศ หากส่วนใหญ่แล้วคุณมักจะใช้รถเข็นเด็กที่บริเวณกลางแจ้งหรือในสวน คุณอาจต้องคำนึงถึงสภาพอากาศ โดยอาจเลือกรถเข็นเด็กที่มาพร้อมอุปกรณ์เสริมกันฝน

- คุณเดินทางท่องเที่ยวบ่อยแค่ไหน หากส่วนใหญ่แล้วคุณมักจะต้องขึ้นเครื่องบิน หรือเดินทางโดยรถไฟ รถเข็นเด็กที่คุณเลือก อาจต้องเป็นรถเข็นเด็กที่เบา กระทัดรัดอย่างรถเข็นเด็กก้านร่ม เพื่อความสะดวกในการเดินทาง

- อุปกรณ์เสริมที่มาพร้อมรถเข็นเด็ก หากคุณเป็นคนที่ต้องการใช้อุปกรณ์เสริมเพื่อความสะดวกในการใช้รถเข็นเด็ก เช่น ถาดวางของ ที่วางแก้วน้ำ หรือที่เก็บของ คุณอาจจะต้องมองหารถเข็นเด็กที่มีอุปกรณ์เสริมดังกล่าว ซึ่งโดยทั่วไปรถเข็นเด็กก็จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นตามอุปกรณ์ที่มาพร้อมกัน

นอกจากลักษณะการใช้งานของรถเข็นเด็กแล้ว คุณพ่อ-คุณแม่ต้องไม่ลืมที่จะพิจารณาถึง ความแข็งแรง และความปลอดภัยของรถเข็นเด็กด้วย 

- สภาพของรถเข็นเด็กต้องดูมั่นคงแข็งแรง ตัวล็อกสมบูรณ์ ไม่มีส่วนแหลมยื่นออกมา ไม่มีช่องที่เด็กจะเอานิ้วมือหรือเท้าแหย่เข้าไปได้

- สายรัดหรือเข็มขัดนิรภัยของรถเข็นเด็ก ไม่ควรจะให้เด็กสามารถดึงหลุดได้ง่ายๆ ในขณะเดียวกันก็ไม่รัดแน่นจนเกินไป ควรจะปรับความยาวของสายรัดได้ เพื่อให้เหมาะกับขนาดของเด็กที่โตขึ้น ระบบที่ดีสุด คือมีเข็มขัด 5 จุด ได้แก่ ล็อกเอว ระหว่างขาและไหล่ นอกจากนั้นตัวล็อกควรปลดล็อกได้ง่าย

- ระบบเบรคล้อ ต้องปลอดภัย หยุดรถเข็นเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ

- ขนาดของตัวเด็ก หากเลือกซื้อรถเข็นเด็กสำหรับเด็กแรกเกิด อาจต้องเลือกรถเข็นเด็กที่มีส่วนรองรับช่วงคอและช่วงตัวของเด็ก แต่ก็อาจตามมาด้วยราคาที่สูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม หากคุณพ่อ-คุณแม่เลือกซื้อรถเข็นเด็กที่ได้มาตรฐานสากล เรื่องความแข็งแรงและความปลอดภัยก็จะไม่ใช้เรื่องที่ต้องกังวลคะ

ประเภทของรถเข็นเด็ก

  รถเข็นเด็กแบบมาตรฐาน (Standard-size strollers)

รถเข็นเด็กรูปแบบนี้จะมีหลากหลายดีไซน์ให้เลือก โดยรวมแล้ว บริเวณพนักพิงของที่นั่งจะสามารถปรับได้หลายระดับ มีที่บังแดด และมีที่เก็บของใต้ที่นั่ง รถเข็นเด็กบางรูปแบบ สามารถปรับให้เด็กหันหน้าออกหรือหันหน้าเข้าหาผู้เข็นได้ โดยราคาก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับรูปแบบ ฟังก์ชั่น และอุปกรณ์เสริมที่แตกต่างกันไป

 
  ชุดรถเข็นเด็กแบบเดินทาง (Travel System)

เป็นรถเข็นเด็กแบบทั่วไปที่มีโครงสร้างใหญ่ และแข็งแรงกว่าแบบคาร์ซีทพร้อมโครงรถเข็น (Car sear stroller frames) โดยจะมาเป็นชุดแบบ 2 ชิ้น คือ รถเข็นเด็กและคาร์ซีท หรือเป็นชุดแบบ 3 ชิ้น คือ รถเข็นเด็ก คาร์ซีท และเตียงเด็กเล็ก (Carry Cot) โดยเตียงเด็กเล็กจะทำหน้าที่เป็นรถเข็นเด็กเมื่อเด็กยังอายุน้อยอยู่ เมื่อเด็กเริ่มโตขึ้นจะสามารถสลับเปลี่ยนเป็นที่นั่งรถเข็นเด็กแทน แล้วใช้เป็นรถเข็นเด็กแบบทั่วไป ซึ่งรถเข็นเด็กประเภทนี้ จะเป็นที่นิยมมากในยุโรปและอเมริกา เนื่องจากโครงสร้างแข็งแรงและรองรับการกระแทกขณะเข็นได้ดี
 
รถเข็นเด็กแบบน้ำหนักเบา (Lightweight strollers)
หรือ
รถเข็นเด็กแบบก้านร่ม (umbrella strollers)

คือ เมื่อพับแล้วจะมีลักษณะคล้ายก้านร่ม รถเข็นเด็กประเภทนี้จะไม่ค่อยมีอุปกรณ์เสริม เนื่องจากเน้นที่น้ำหนักเบา ส่วนใหญ่มักจะใช้รถเข็นเด็กก้านร่มเมื่อต้องการเดินทาง เช่น ท่องเที่ยว รถเข็นเด็กประเภทนี้มีวางจำหน่ายในหลายรูปแบบและหลายระดับราคา โดยน้ำหนักที่ให้ความแข็งแรงเพียงพอจะอยู่ที่ประมาณ 6 กิโลกรัม โดยหากคุณพ่อ-คุณแม่ต้องการใช้รถเข็นเด็กแบบก้านร่ม ควรเลือกที่มีความแข็งแรงเพียงพอ และรับน้ำหนักของลูกน้อยได้ดี

 
 
  รถเข็นเด็กแบบ 2 ที่นั่ง หรือ 3 ที่นั่ง (Double and triple strollers)

เป็นรถเข็นเด็กที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่คุณพ่อ-คุณแม่ที่มีลูกมากกว่า 1 คน หรือเป็นลูกแฝด โดยไม่จำเป็นต้องใช้รถเข็นเด็กหลายคัน รถเข็นเด็กแบบ 2 ที่นั่งนี้ มีแบบหน้า-หลัง ที่สะดวกสบายในการเข็น รวมถึงการผ่านเข้าประตูในที่ต่างๆ หรือแม้แต่การเข้าประตูลิฟท์ อย่างไรก็ตาม รถเข็นเด็กแบบหน้า-หลัง อาจมีที่วางเท้าจำกัดสำหรับเด็กที่นั่งด้านหลัง นอกจากนี้ ยังมีรถเข็นเด็ก 2 ที่นั่งแบบนั่งด้านข้าง โดยเด็กทั้ง 2 คนจะนั่งข้างๆ กัน ซึ่งรถเข็นเด็กแบบนี้ จะไม่สะดวกสำหรับการเข็นในพื้นที่ที่มีคนจำนวนมาก รวมถึงไม่สะดวกในการผ่านประตูต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม เด็กทั้ง 2 คนก็จะไม่มีข้อจำกัดเรื่องที่วางเท้า

 
 
  รถเข็นเด็กที่รองรับการวิ่ง (Jogging Strollers)

เป็นรถเข็นเด็กแบบ 3 ล้อ โดยจะมีล้อที่ใหญ่ และมีโครงสร้างแบบเบา ออกแบบให้เข็นได้สะดวก และลดการกระแทกได้ดีเมื่อไม่ได้เข็นบนพื้นที่ราบ รถเข็นเด็กประเภทนี้เหมาะสำหรับคุณพ่อ-คุณแม่ที่มักพาลูกน้อยไปเดินเล่นตามสวนสาธารณะ รวมถึงเหมาะกับการเข็นในพื้นที่ที่เป็นเนิน คุณพ่อ-คุณแม่ในยุโรปและอเมริกาที่นิยมพาเด็กไปวิ่งออกกำลังกายด้วยมักใช้รถเข็นประเภทนี้ อย่างไรก็ตาม รถเข็นเด็กประเภทนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในประเทศไทย และหาซื้อได้ยาก

 
   

 

  คาร์ซีทพร้อมโครงรถเข็น (Car sear stroller frames)

โดยทั่วไปจะเป็นโครงรถเข็นเด็กแบบเบา ที่มีส่วนที่เชื่อมต่อเพื่อวางคาร์ซีท รถเข็นเด็กประเภทนี้จะเหมาะสำหรับคุณพ่อ-คุณแม่ที่เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว โดยจะสามารถนำคาร์ซีทออกจากรถและวางบนรถเข็นเด็กได้ โดยไม่ทำให้เด็กตื่น ซึ่งรูปแบบรถเข็นเด็กประเภทนี้ มักจะไม่ค่อยมีวางจำหน่ายในประเทศไทย เนื่องจากไม่เป็นที่นิยม

 

กล่าวโดยสรุป รถเข็นเด็กแต่ละรูปแบบ จะเน้นลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันไป โดยน้ำหนัก และฟังก์ชั่นต่างๆ ก็จะขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของรถเข็นเด็กแต่ละรูปแบบ ดังนั้น รถเข็นเด็กแต่ละรูปแบบก็จะมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไป เช่น รถเข็นเด็กที่มีน้ำหนักเบาก็จะมีตัวโครงสร้างที่แข็งแรงน้อยกว่ารถเข็นเด็กที่มีโครงสร้างใหญ่ ทั้งนี้ คุณพ่อ-คุณแม่ควรคำนึงการใช้งานของรถเข็นเด็กที่เหมาะสมกับรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันของครอบครัวมากที่สุดคะ 

 
 

Reference:
- BabyCenter.Com
- Quiz from Parent .Com
- ASTV ผู้จัดการออนไลน์

Photo from: joggingstrolleronline

 

 

 จำหน่ายผลิตภัณฑ์ของใช้เด็ก รถเข็นเด็ก ของเล่นเด็ก เตียงเด็ก ขวดนม ที่มีคุณภาพเพื่อลูกรักของคุณในราคาประหยัด

 
Articles / บทความ

เทคนิคการซื้อของใช้เด็กแรกเกิดแบบประหยัด
การใช้จุกหลอกมีข้อดีหรือข้อเสียมากกว่ากัน
ปัญหาที่รบกวนการนอนของเด็กอ่อน
กิจกรรมพัฒนาสมอง สำหรับเด็กแรกเกิด ถึง 3 ปี
การเลือกของเล่นสำหรับเด็กแรกเกิดถึง 6 เดือน
ข้อควรรู้เกี่ยวกับออร์แกนิคคอตตอน (Organic Cotton)
เลือกยางกัดแบบไหนให้ลูกน้อยของคุณดี article
ข้อควรรู้เกี่ยวกับจุกนม
การเลือกของใช้เด็กที่จำเป็น
เทคนิคการตัดเล็บให้ลูกน้อย
การให้นมแม่ได้มากกว่าสารอาหาร
5 วัคซีนที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรฉีด
ผ้าคลุมให้นม ใครคิดว่าไม่สำคัญ
หลักพิจารณาในการเลือกซื้อ “รถเข็นเด็ก” article
10 เคล็ดลับสยบลูกร้องไห้
อาการโคลิคในเด็ก (colic) article
BPA ในของใช้เด็ก ของเล่นเด็ก ข้อมูลที่คุณพ่อ-คุณแม่ควรรู้
เคล็ดไม่ลับ สำหรับการเรียกน้ำนม ที่คุณแม่ทุกคนทำได้
ท่อน้ำนมอุดตัน และเทคนิคการให้นม article
เด็กน้อย… เหตุใดฟันเจ้าถึงเหลือง
ทำไมเด็กชอบกินยาสีฟัน!!
คุณแม่ตั้งครรภ์ สามารถฝากท้องฟรีได้ article
เหตุใดเด็กน้อยจึงฟันเหลือง